Chè thập cẩm: Cho rau câu, hạt lựu, bánh lọt, các loại đỗ, nước đường, đá bào, rưới nước cốt dừa vào, dùng lạnh rất ngon.
1. Chè thập cẩm
Nguyên liệu:
- 100gr đỗ đỏ hạt lớn
- 100gr đỗ trắng
- 50gr đỗ xanh
- 1 bát nhỏ bánh lọt
- 1 thìa súp hạt lựu
- 1 miếng rau câu
- 300gr dừa nạo
- 1 ống vani
- 300gr đường
- 1 bát nước lọc
Thực hiện:
- Ngâm mềm các loại đỗ đỏ, trắng, xanh, vớt ra để riêng
- Lần lượt cho từng loại đổ vào nồi nấu chín mềm
- Đun sôi nước, cho vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt
- Đun sôi đường, nước vừa sánh, cho vani vào để tạo mùi thơm
Thưởng thức: Cho rau câu, hạt lựu, bánh lọt, các loại đỗ, nước đường, đá bào, rưới nước cốt dừa vào, dùng lạnh rất ngon.
2. Chè khoai hạt é
Nguyên liệu:
- 200gr nứt khoai lang dẻo
- 20gr hạt é
- 10gr hạt đười ươi
- 3 quả chuối sứ
- 3 viên rau câu
- 100gr lá sương sáo
- 2 lít nước
- 1 ít thuốc tiêu mặn
- 50gr bột năng
- Nước đường: 300gr đường, 200ml nước
Thực hiện:
- Ngâm hạt é, đười ươi, bỏ vỏ
- Thái chuối chín
- Nấu lá sương sáo, 1 lít nước, thuốc tiêu mặn khoảng 2 giờ, lọc lấy nước
- Cho 1 ít nước vào nồi nấu tiếp 2 giờ, nước sẽ cô lại, lọc qua rây, cho bột năng pha loãng vào, khuấy đều, cho vào khuôn để nguội, cắt hạt lựu, đun sôi nước đường
Thưởng thức: Cho nguyên liệu vào bát, thêm đá, rưới nước đường, dùng lạnh.
3. Chè Trái Cây
Nguyên liệu:
- 50gr mứt chùm ruột
- 50gr chuối khô
- 100gr cơm dừa nước
- 4 múi mít, xé miếng
- 100gr nhãn tiêu
- 1 miếng cơm dừa non
- 50ml sirô dâu
- 300gr dừa nạo
- 2 thìa cà phê bột năng
- 1 ông vani
- 200gr đường
- 200ml nước lọc
Thực hiện:
- Thái nhỏ chuối khô, bóc vỏ nhãn tiêu rồi tỉa hoa dừa non
- Đun sôi nước, cho dừa nạo vào, vắt lấy 1 bát nước cốt
- Đun sôi nước cốt dừa, cho bột năng pha loãng vào khuấy vừa sánh đặc, cho vani vào, để nguội
- Đun sôi đường và nước sánh lại
- Lót đá phía dưới ly, chia đều nguyên liệu vào, tưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức