Củ sắn tươi bào thành sợi nhỏ, rồi trộn thêm bột mỳ hoặc bột gạo khô, xay thật mịn, thêm chút lá hành cắt nhỏ, vài lát ớt tươi băm nhuyễn và ít bột nghệ lấy màu; tất cả trộn đều và nhào kỹ thành một hỗn hợp bột dẻo quánh. Nêm vào ít muối và chút bột cari hoặc ngũ vị hương tùy thích sẽ cho một mùi vị thơm ngon đặc biệt.
Cách làm thì đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được ngon. Còn tùy ở tay người pha bột. Những thìa bột hỗn hợp được quết tròn như tổ kén rồi chiên vàng. Cắn vào miệng vừa giòn, vừa thơm ngậy, hơi cay cay. Bánh dùng với nước chấm pha loãng, ăn kèm dưa chuột thái lát, rất ngon.
Điều đặc biệt ở quán bánh cay này là bánh chiên ngập trong chảo dầu và mỡ nóng nhưng ăn không hề ngấy vì ngay sau khi vớt ra, bánh lại được cho vào một máy quay ly tâm tự chế để “vắt” hết mỡ rán. Vì thế mà bánh cũng giòn hơn.
1. 1 kg khoai mì (củ sắn), rửa qua cho sạch đất cát bên ngoài vỏ, cắt khúc ngắn chừng 7 - 10 phân cho dễ làm, lột vỏ, ngâm nước qua nửa ngày. Trước khi làm vớt ra để ráo. Cần phải ngâm nước để khoai mì giảm bớt nhiều chất có thể gây trạng thái say nhẹ hay nặng bụng, đây là kinh nghiệm dân gian của bếp VN khi sử dụng khoai mì sống.
2. Dùng một bàn bào có nhiều lỗ nhỏ, cầm nghiêng khúc khoai, chà khoai vào bàn chà cho khoai thành dạng bột ướt, khi chà thấy sợi tim cứng trong ruột củ khoai thì rút ra bỏ đi.
3. 50gr hành lá cắt nhỏ. 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc hơn để có màu đậm lạt tùy ý.
4. Vài trái ớt tươi chẻ dọc, moi bỏ hột, băm nhuyễn.
5. 100gr bột mì loại nào cũng được hoặc nếu muốn bánh giòn hơn thì dùng bột gạo khô, loại xay mịn.
6. Muối, dầu chiên.
7. Trộn đều bột khoai với hành lá, bột nghệ rồi rây bột mì vào từ từ cho dến khi hỗn hợp dẻo mịn có thể nắn hỗn hợp thành viên nhỏ dễ dàng, tùy chất lượng bột có thể không dùng hết số lượng bột mì những cũng có thể cần thêm một chút. Nêm vào chừng một muỗng cà phê muối, trộn đều rồi nếm lại tùy khẩu vị. Sau cùng cho ớt băm vào cũng từng ít một, trộn đều và nêm lại ở mức cay chấp nhận được.
8. Vo hỗn hợp thành viên tròn hơi nhọn hai đầu lớn cỡ nửa ngón tay cái, thả vào chiên trong chảo nhiều dầu cho vàng giòn, viên bột chín sẽ nổi lên, vớt ra để trên lớp giấy thấm cho ráo dầu.
9. Bánh dòn xốp, cứng hay mềm là tùy độ dẻo của bánh; nếu muốn bánh cứng nhiều thì thêm ít bột khô.
10. Nếu thích cho thêm vào hỗn hợp bột chút ngũ vị hương hoặc bột ca ri dầu, saté.bánh cay sẽ có mùi vị khác.
kái món ny` thỳ mấy đứa bạn tớ ràh lắm.hj nhưng dù cho là vậy thỳ đến h tớ vẫn chưa bao h đưk ăn món ny`.hxhx